Những du học sinh Việt kiếm tiền từ làm Nail ở Mỹ

Những du học sinh Việt kiếm tiền từ làm Nail ở Mỹ

Sau những giờ học du học sinh Việt thường làm thêm để kiếm thêm thu nhập, nam thì làm việt phù hợp với nam, nữ thì làm những công việc như làm Nail, cứ mỗi giờ làm thêm các du học sinh kiếm được 8USD dùng để trang trải cho sinh hoạt và giảm phần nào gánh nặng cho gia đình.

Khi rời khỏi ghế nhà trường là các du học sinh lại về với công việc của mình, trong đó có Trần Thảo Linh đang học tại ĐH Troy (bang Alabama, Mỹ), cô kiếm thêm thu nhập từ làm Nail ở mỹ cho người dân xứ bản địa, với những đồng tiền kiếm được Linh có thể trang trải được phần nào chi phí sinh hoạt cho mình

Những du học sinh Việt kiếm tiền từ làm Nail ở Mỹ
Những công việc này rất cần để các du học sinh Việt tại Mỹ trang trải chi phí học

“Ngoài việc học, mình có đi làm thêm tại một tiệm nail, công việc chính là vẽ móng cho khách Việt và khách Tây. Mỗi giờ mình được trả 8 USD, thêm cả tiền “boa” của khách nữa, cộng lại cũng đủ trang trải sinh hoạt.

Công việc này tuy không hỗ trợ nhiều trong quá trình học, nhưng dù sao cũng giúp Linh bớt được một chút gánh nặng tài chính cho gia đình, đồng thời có thể rèn luyện được khả năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng sống cần thiết để hòa hợp, sống tốt với người Mỹ. Trong thời gian làm việc ở đây, trình độ tiếng Anh của Linh cũng khá lên.

Tuy nhiên, Linh cho biết cũng quen rất nhiều du học sinh Việt Nam khác từng làm nail, mỗi lần tâm sự hay nói chuyện với họ, cô lại bắt gặp rất nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí tỏ ra bất mãn và nhục nhã với nghề nail tại Mỹ.

“Chị Hòa, học trên mình một khóa kể rằng, chủ tiệm lấy cớ ‘chị chưa có quyền làm việc’ để trả lương thấp và chèn ép. Hơn nữa, chủ đó cũng thuê rất nhiều người nhập cư bất hợp pháp để làm những công việc tay chân như dọn dẹp, cắt cỏ…”, Linh nói và cho biết, đôi khi cũng cảm thấy rất bất an vì chưa có quyền được đi làm.

Những du học sinh Việt kiếm tiền từ làm Nail ở Mỹ
Nghê nào cũng có cái khó, đối với những học sinh mới vào nghề, chỉ người làm lâu mới hiểu hết

Theo Linh, đôi khi cũng cảm thấy nhục nhã nhưng rồi lại nghĩ lao động bằng sức của mình thì không có điều gì là xấu hết. Ở Mỹ không có nghề gì là xấu, chỉ có tự bản thân mình cho là xấu thôi, dù đôi khi lao động bằng chính công sức của mình mà đồng lương được hưởng không xứng đáng.

“Nhiều khi gặp khách khó tính, chỉ trả mấy đồng thôi mà hành hạ mình, cũng đau lòng lắm. Nhưng biết sao được, mình vẫn cố gắng đi học và đi làm”, sinh viên này chia sẻ.

Theo: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *